Xu hướng chăm sóc khách hàng trong thời đại 4.0 đang dần chuyển sang số hóa Loyalty Program.

Sự thay đổi từ cuộc cách mạng số đã tác động đến cách thức bán hàng của các công ty cũng như cách tiêu dùng của người dùng. Vì vậy, việc số hóa các chương trình chăm sóc khách hàng trung thành trở thành một yêu cầu cấp thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nâng cao tính cạnh tranh trong thời đại 4.0.

qr-code-loyalty-grab
Chương trình ưu đãi Grab dành cho khách hàng

Sự thay đổi từ cuộc cách mạng số đã tác động đến cách thức bán hàng của các công ty cũng như cách tiêu dùng của người dùng. Vì vậy, việc số hóa các chương trình chăm sóc khách hàng trung thành trở thành một yêu cầu cấp thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nâng cao tính cạnh tranh trong thời đại 4.0.

Định nghĩa đơn giản của Chương trình Khách hàng trung thành (Loyalty Program) hoặc Chương trình Khách hàng Thân thiết là tất cả các ưu đãi, khuyến mãi và quyền lợi mà một công ty cung cấp cho khách hàng của mình, với hy vọng giữ chân họ trong thời gian dài.

Do đó, có nhiều lý do mà doanh nghiệp nên xây dựng Chương trình Khách hàng Thân thiết. Theo báo cáo về Chương trình Loyalty của KPMG (2019), 78% khách hàng cho rằng Chương trình Loyalty khiến họ muốn tiếp tục mua hàng của doanh nghiệp và họ sẽ chuyển sang sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp có Chương trình Loyalty hấp dẫn hơn; và 86% khách hàng sẽ giới thiệu nhãn hàng và chương trình đó cho bạn bè xung quanh.

Số hóa Loyalty – Xu hướng chăm sóc khách hàng thời đại mới

Trong chuỗi hoạt động chuyển đổi số của các doanh nghiệp, số hóa chương trình Khách hàng thân thiết được coi là giải pháp dễ thực hiện và cho thấy hiệu quả rõ rệt, đặc biệt khi tận dụng các xu hướng công nghệ phổ biến như Mobile marketing, QR code… Theo Appota, trong năm 2020, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động tại Việt Nam đã đạt tới 70% dân số, trong đó tỷ lệ người sử dụng smartphone chiếm hơn 45%, xếp hạng thứ 15 trên thế giới.

Vì vậy, Việt Nam hiện đang là thị trường “mobile-first” và “ưu tiên smartphone”. Hình ảnh người dân sử dụng điện thoại thông minh để đọc tin tức, tương tác trên mạng xã hội đã trở nên phổ biến không chỉ ở khu vực thành thị mà còn ở các vùng nông thôn.

Nếu chương trình Khách hàng thân thiết được triển khai và truy cập dễ dàng từ điện thoại thông minh, tới 75% người tiêu dùng đã bày tỏ sự quan tâm và sẵn sàng tham gia tích cực hơn (Code Broker). Các con số này cũng cho thấy rằng việc xây dựng chương trình Khách hàng thân thiết trên điện thoại di động sẽ nhanh chóng trở thành phương thức chăm sóc khách hàng chủ yếu trong thời gian tới.

so-hoa-qr-code-loyalty
Chương trình Loyalty trên ứng dụng di động của Cà Phê Trung Nguyên.

Một trong những lợi ích không thể bỏ qua của việc số hóa chương trình khách hàng thân thiết là cho phép doanh nghiệp trực tiếp tương tác với khách hàng thông qua tài khoản trên hệ thống, mà không cần phải thông qua các cửa hàng hoặc đại lý.

Việc tạo ra một trải nghiệm độc đáo cho khách hàng là cách để doanh nghiệp nhận ra ai là người tiêu dùng hàng hóa của mình và dễ dàng xây dựng một bức chân dung tổng quát về khách hàng.

Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất hay các sản phẩm tiêu dùng nhanh cần dựa vào các kênh phân phối để triển khai chương trình khuyến mãi và tri ân khách hàng. Khi có thể kiểm soát toàn bộ quy trình triển khai đến điểm cuối, doanh nghiệp có thể đo lường, phân tích hiệu quả thực tế của chương trình và hạn chế tình trạng gian lận từ đại lý.

Thế nào là số hóa Loyalty ?

Bạn đang đề cập đến việc xây dựng chương trình khách hàng trung thành và cách để tối ưu hiệu quả của chương trình này. Trong bài viết của bạn, bạn đã liệt kê một số phương thức truyền thống để khuyến khích khách hàng mua sắm và tích điểm thưởng, nhưng chúng chỉ là các phương thức cơ bản và không có nhiều kết nối và liên kết mạnh mẽ tới khách hàng. Bạn cũng đề cập đến việc xây dựng ứng dụng điện thoại riêng để chăm sóc khách hàng, nhưng điều này đòi hỏi đầu tư rất nhiều thời gian và kinh phí.

Bạn đề xuất một giải pháp là kết hợp với đơn vị thứ 3 cung cấp nền tảng và giải pháp sẵn có để triển khai chương trình Loyalty. Theo bạn, việc này sẽ giúp các doanh nghiệp triển khai chương trình Loyalty nhanh chóng và tối ưu hiệu quả.

Tôi đồng ý với quan điểm của bạn về việc sử dụng các nền tảng và giải pháp sẵn có để triển khai chương trình khách hàng trung thành. Thực tế cho thấy, có rất nhiều đơn vị đã thành công trong việc áp dụng các nền tảng và giải pháp này để xây dựng và phát triển chương trình Loyalty. Bằng cách này, các doanh nghiệp không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian và kinh phí để phát triển ứng dụng riêng của mình mà vẫn có thể tận dụng được các tính năng và công nghệ tiên tiến của các nền tảng và giải pháp sẵn có.

Ngoài ra, sử dụng các nền tảng và giải pháp sẵn có còn giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc tìm kiếm và thuê đội ngũ phát triển và quản lý ứng dụng, đồng thời cũng giảm thiểu được rủi ro về chất lượng và độ tin cậy của ứng dụng. Tất nhiên, việc lựa chọn nền tảng và giải pháp phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của chương trình Loyalty.

 

Triển khai số hóa Loyalty bằng mã QR – 1 điểm chạm đa trải nghiệm

Một xu hướng quan trọng khác trong thời kỳ hiện nay là việc sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR code trong việc triển khai chương trình Loyalty trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo Beaconstac, khu vực Đông Nam Á đã ghi nhận tới 15 triệu lượt quét QR code trong năm 2020. Tại Việt Nam, trong một nghiên cứu của Q&Me, có tới hơn 80% người tham gia đã từng nhìn thấy mã QR code. Do đó, việc số hóa chương trình Loyalty bằng cách quét mã QR code hoặc Barcode trên bao bì sản phẩm cũng là cách thức đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, có thể kể đến như thương hiệu khăn ướt Mamamy, sơn Joton và hệ thống siêu thị Kingfood.

Sơn JOTON ứng dụng QR code Loyalty cho kịch bản tích điểm đồi quà

Giải pháp iCheck Loyalty cho phép doanh nghiệp tạo chương trình khách hàng thân thiết dựa trên mã Barcode và QR Code. Khi khách hàng quét mã QR trên bao bì sản phẩm hoặc tại quầy thanh toán, họ sẽ được chuyển đến màn hình chương trình và chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản như nhập thông tin cá nhân hoặc chơi game để trở thành thành viên của câu lạc bộ khách hàng thân thiết.

Dữ liệu của khách hàng và điểm tích lũy sẽ được lưu trữ trên hệ thống của doanh nghiệp. Điều này khác biệt lớn so với các chương trình Loyalty truyền thống, vì thông tin của hàng triệu khách hàng sẽ được ghi nhận chứ không chỉ những người trúng giải. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể hiểu và xác định chính xác những đối tượng khách hàng của mình để thiết kế chương trình phù hợp, cá nhân hóa trải nghiệm và nâng cao sự hài lòng.

Với giải pháp iCheck Loyalty, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo và quản lý các chương trình khách hàng thân thiết, thiết lập và quản lý quà tặng cho khách hàng, tích điểm và đổi quà khi khách hàng hoàn thành nhiệm vụ, thống kê hiệu quả chương trình, thu thập và quản lý dữ liệu người tham gia và tương tác đa kênh sau chiến dịch.

Hệ thống của iCheck cho phép doanh nghiệp tương tác trực tiếp và cá nhân hóa chương trình cho người dùng dễ dàng hơn. Ngay khi khách hàng tạo tài khoản định danh để tham gia chương trình, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin, bảo mật hoàn toàn dữ liệu, sau đó sử dụng để thống kê và quản lý xuyên suốt.

Giải pháp này giúp xử lý hiệu quả những hạn chế đang tồn đọng của chương trình Loyalty truyền thống và giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai theo những xu hướng mới mà không tốn nhiều chi phí. Doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết dựa trên các kịch bản có sẵn trên hệ thống của iCheck và thiết lập thời gian diễn ra chương trình một cách linh hoạt.

Kết luận

Trong thời đại công nghệ số hóa hiện nay, việc số hóa chương trình Loyalty là một xu hướng tất yếu. Với 7 năm kinh nghiệm và là đơn vị tiên phong dẫn đầu trên thị trường, iCheck tự hào đã giúp cho hơn 20,000 doanh nghiệp số hóa thông tin sản phẩm và dịch vụ, đạt được hiệu quả bền vững trong doanh số. Giải pháp Loyalty của iCheck được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả chương trình chăm sóc khách hàng và tính cạnh tranh trong thời đại 4.0.

Trong tương lai, iCheck sẽ tiếp tục đồng hành và cải tiến dịch vụ để giúp doanh nghiệp số hóa chương trình Loyalty một cách hiệu quả và tiết kiệm.

 
Hotline: 0972539613