Ứng dụng mã số mã vạch tạo nên tiềm năng lớn trong sản xuất, kinh doanh

Mã vạch (Barcode) là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu của sản phẩm hàng hóa bằng tổ hợp các khoảng trắng và vạch thắng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Thông tin được thể hiện theo mã vạch bao gồm: quốc gia, tên doanh nghiệp, lô hàng hoá sản xuất, nơi kiểm tra,… Chính vì thế nên mã số mã vạch chính là công cụ quản lý và phân định các loại hàng hoá, hỗ trợ cho doanh nghiệp quản lý, kiểm soát hàng hoá, bên cạnh đó mã vạch chính là tiềm năng rất lớn trong câu chuyện về truy xuất thông tin, marketing cho sản phẩm của doanh nghiệp

Mã số mã vạch – công cụ chứng minh sự minh bạch sản phẩm

Có thể thấy rằng việc kiểm tra thông tin sản phẩm trước khi mua hàng đã trở thành thói quen và trở thành nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng hiện nay. Các chuyên gia thương mại đều khuyến cáo, trước khi mua hàng hoá người tiêu dùng cần xem mã số mã vạch để biết được thông tin về nguồn gốc sản phẩm từ nước nào. Bên cạnh thông tin về sản phẩm, người tiêu dùng bắt đầu có xu hướng quan tâm đến doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối. 

Chính vì vậy để khẳng định chất lượng và có thể làm nổi bật thương hiệu thì doanh nghiệp cần ứng dụng mã số mã vạch trong bài toán truy xuất thông tin sản phẩm để xác minh nguồn gốc xuất xứ. Ví dụ như, nhìn vào đầu số 893 là chúng ta biết đây là sản phẩm hàng hoá ở Việt Nam. GS1 toàn cầu đã có bảng giúp nhận biết mã hàng hóa các nước trên thế giới, từ đó sẽ giúp người tiêu dùng biết phân biệt hàng hoá qua ký hiệu của mã số mã vạch và tránh gian lận thương mại.

Như chúng ta thấy, mỗi mã vạch sản phẩm giống như một “chứng minh nhân dân” của hàng hoá. Để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng có thể quét mã vạch qua những ứng dụng như iCheck scanner, Barcode Việt. Điều này sẽ giúp các sản phẩm có mã số mã vạch tạo được niềm tin với người tiêu dùng và chắc chắn sẽ tạo nên sự khác biệt với các sản phẩm trên kệ hàng. 

Mã số mã vạch là điều kiện bắt buộc để sản phẩm vào các hệ thống phân phối lớn

Hiện nay kênh bán hàng qua siêu thị là một trong những mục tiêu của nhiều doanh nghiệp hướng tới. Để đưa hàng hoá của bạn vào siêu thị thì hàng hoá bắt buộc phải có mã số mã vạch. Bởi siêu thị quản lý sản phẩm, sử dụng hệ thống toán dựa trên mã số mã vạch sản phẩm. Không chỉ vậy, để đưa sản phẩm vào siêu thị cần chứng minh rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chất lượng. 

Bên cạnh đó mã vạch có chức năng tính tiền, giá cả sẽ được tích hợp ở tất cả các sản phẩm trong các siêu thị. Khi thanh toán, thay vì phải nhớ chi tiết từng sản phẩm giá bao nhiêu, trong hệ thống bán như siêu thị thì có vô vàn sản phẩm, nên để tối ưu được thời gian, nâng cao hiệu quả làm việc thì giá sản phẩm được tích hợp vào mã vạch của sản phẩm đó. Như vậy sẽ giúp nhân viên tính tiền nhanh hơn, chính xác hơn, hạn chế tình trạng nhầm lẫn. Chính vì vậy mã vạch chính là điều kiện bắt buộc để đưa sản phẩm vào các hệ thống phân phối lớn.

Mã số mã vạch là công cụ giúp người tiêu dùng truy xuất thông tin và marketing hiệu quả

Trước đây, để tra cứu thông tin trên mã vạch, người ta cần các thiết bị quét quang học hoặc quét các hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Ngày nay, mọi thứ trở nên đơn giản hơn thuận tiện hơn khi có điện thoại thông minh. Với việc phát triển của điện thoại, bất cứ ai cũng có thể kiểm tra thông tin được mã hóa trên mã số mã vạch bằng chính điện thoại của mình. 

Hiểu được những nỗi lo của người tiêu dùng về việc truy xuất thông tin sản phẩm nhiều ứng dụng đã ra mắt để hỗ trợ như: Hidden tag, iCheck Scanner,… Lúc này người tiêu dùng chỉ cần dùng app iCheck Scanner, quét mã vạch trên bao bì sản phẩm sẽ giúp họ tiếp cận được toàn bộ thông tin về sản phẩm: tên, hình ảnh, mô tả, chứng chỉ chứng nhận, kênh bán hàng online, điểm bán offline,… 

Từ đây doanh nghiệp có thể mở ra nhiều cơ hội quảng bá thương hiệu ngay trên sản phẩm. Bởi nhãn bao bì có giới hạn nên không thể nhồi nhét nhiều nội dung lên bao bì, vì vậy doanh nghiệp nên gắn thêm các thông tin về doanh nghiệp vào mã số mã vạch để cung cấp thông tin sản phẩm cho người tiêu dùng.

Đơn vị hỗ trợ đăng ký mã số mã vạch nhanh nhất và uy tín nhất ?

Qua nội dung trên, hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng mã số mã vạch cho sản phẩm của mình. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị hỗ trợ về nội dung đăng ký mã số mã vạch, iCheck tự hào là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ triển khai cho hơn 20,000 doanh nghiệp. iCheck là đối tác Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia (NBC) – đơn vị duy nhất được cấp phép mã số mã vạch ở Việt Nam. 

Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch iCheck giúp doanh nghiệp nhận mã số mã vạch chỉ sau 1 ngày làm việc. Doanh nghiệp không mất nhiều thời gian đi tìm hiểu và hạn chế được tối đa những vấn đề phát sinh rủi ro do thiếu kinh nghiệm. Khi làm việc cùng các chuyên viên tư vấn pháp lý nhiều năm kinh nghiệm của iCheck, doanh nghiệp được hỗ trợ về thủ tục và quy trình kỹ càng theo đúng quy định của nhà nước.

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về mã vạch và tính năng mà mã số mã vạch mang đến. Nếu như doanh nghiệp của bạn  cần tìm hiểu về quy trình đăng ký mã số mã vạch cũng như cần lựa chọn đơn vị uy tín hỗ trợ dịch vụ mã số mã vạch, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.