Mã vạch làm giả được không? Làm thế nào để nhận biết mã vạch giả thật

Mã vạch hàng hoá được coi như “căn cước công dân” của chính nó, khi quét mã vạch người tiêu dùng có thể kiểm tra được thông tin nhà sản xuất một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó giúp nhà sản xuất quản lý hàng hoá xuất – nhập kho một cách chính xác, hiệu quả.

Vậy mã vạch làm giả được không? Làm thế nào để nhận biết mã vạch thật-giả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (barcode) là một hệ thống mã hóa thông tin bằng các dãy các đường sọc và khoảng trắng có chiều rộng và khoảng cách khác nhau. Mã vạch thường được sử dụng để biểu diễn một loạt các thông tin, chẳng hạn như mã sản phẩm, mã hàng hóa, số serial, và nhiều loại thông tin khác, trong một dạng dễ đọc bằng máy quét hoặc máy đọc mã vạch.

Mã vạch thường được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như bán lẻ, quản lý hàng tồn kho, giao nhận hàng hóa, và nhiều ứng dụng khác để cải thiện sự chính xác và hiệu quả trong quá trình kiểm tra và theo dõi sản phẩm và dịch vụ.

Mã vạch là một trong những ký tự quan trọng trong hàng hóa

 

Mỗi mã vạch đều có ý nghĩa và được dinh danh cho một loại hàng hoá nhất định, việc định danh này do nhà sản xuất. Doanh nghiệp không thể tự ý lấy một mã vạch ở đâu đó rồi về tự đặt cho sản phẩm của mình được, việc sở hữu mã vạch được cấp bởi tổ chức mã vạch quốc gia GS1. Để đăng ký mã vạch, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ: Đơn đăng ký mã số mã vạch, đăng ký kinh doanh bản photo công chứng, sau 1-2 ngày làm việc có thể sử dụng mã tạm thời để in ấn lên bao bì sản phẩm, sau 15 ngày làm việc sẽ có được giấy chứng nhận mã vạch bản cứng.

Như chúng ta thấy, mã số mã vạch sẽ bao gồm 2 phần: phần mã vạch sọc trắng đen và dãy mã số. Trong đó phần dãy số giúp người tiêu dùng nhận diện được hàng hoá có nguồn gốc từ quốc gia nào. Ví dụ đầu mã 893 – Việt Nam. Phần mã vạch để máy đọc thông tin đã được mã hoá bên trong bởi nhà sản xuất. Chính vì thế khi check mã vạch dễ dàng giúp người dùng biết được thông tin chi tiết về sản phẩm, đơn vị sản xuất chúng.

Mã vạch có làm giả được không?

Thị trường ngày nay dù bất kỳ sản phẩm gì từ vật lý đến hoá học đều bị làm giả một cách tinh vi đến mức khó có thể phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng giả. Mã vạch chỉ đơn thuần là những dãy vạch đen trắng, to nhỏ song song với nhau và theo một quy tắc đã được mã hoá sẵn, cùng với đó là dãy số phía dưới được đặt theo nguyên tắc nhất định. Chính vì sự đơn giản đó nên việc làm giả mã vạch hoàn toàn dễ dàng, vậy mã vạch CÓ bị làm giả. Đơn giản nhất là là việc đơn vị làm giả sẽ coppy dãy số trên sản phẩm thật sau đó dán lên sản phẩm giả, do đó khi check mã vạch thì thông tin vẫn là chuẩn của đơn vị sản xuất chính hãng.

Mã vạch hoàn toàn có thể làm giả được một cách tinh vi

Vậy nên, nếu muốn quét mã vạch chống hàng giả thì đòi hỏi người tiêu dùng cần có kiến thức về cách nhận biết mã vạch thật – giả. Đồng thời, nếu như phát hiện trường hợp doanh nghiệp nào làm giả mã vạch sản phẩm còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Làm giả mã vạch sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu như bạn phát hiện ra doanh nghiệp hoặc cá nhân làm giả mã vạch thì sẽ bị truy cứu hình sự theo quy định của Khoản 2, 3, 4 Điều 27 Nghị định 80/2013/NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì làm giả mã vạch sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các trường hợp:

1 – Sử dụng mã số mã vạch có đầu mã Quốc gia Việt Nam (893) mà chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch;

2 – Sử dụng trái phép mã số mã vạch của doanh nghiệp khác đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch;

3 – Sử dụng các dấu hiệu gây nhầm lẫn với mã số mã vạch;

4 – Không thực hiện đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm.

Bên cạnh đó, nếu như kinh doanh các sản phẩm từ nước ngoài, sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng khi bị phát hiện làm giả mã vạch. Hành vi sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để in trên sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam mà chưa được cơ quan nước ngoài có thẩm quyền hoặc không được tổ chức sở hữu mã số mã vạch đó cho phép bằng văn bản.

2 cách nhận biết mã vạch giả

Để biết được mã vạch là thật hay giả thì chúng ta có 2 cách khác nhau để phân biệt:

Cách tính mã vạch thật giả dựa vào việc sử dụng công thức

Dãy số chạy trên mã số mã vạch là dãy số được tính theo 1 nguyên tắc nhất định, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần nắm rõ để áp dụng đúng công thức.

Cách tính mã vạch sản phẩm thủ công khá phức tạp

Cụ thể để kiểm tra tem mã vạch giả thì bạn áp dụng công thức D=A+B*3 + C. Trong đó:

A: là tổng giá trị các số hàng lẻ (trừ số cuối cùng – số kiểm tra).

B: là tổng giá trị các số hàng chẵn.

C: là số cuối cùng (mã số kiểm tra).

Trường hợp, nếu D kết thúc là số 0 thì có thể kết luận đó là sản phẩm có mã vạch vừa kiểm tra là hàng thật.

Ví dụ: Mã số vạch của sản phẩm là 8809013350421 khi áp dụng vào công thức D = A+B*3 + C thì ta có:

D= (8+0+0+3+5+4) + (8+9+1+3+0+2)*3 + 1= 90

Kết quả ta có số đuôi là 0 cho nên có thể kết luận rằng sản phẩm không phải hàng nhái.

Trên thực tế thì việc kiểm tra này đã không còn mang lại kết quả chính xác cao, vì vậy bạn cần thông thái hơn khi mua hàng để đảm bảo tìm mua cho mình những sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất.

Check mã vạch thậtgiả nhờ sử dụng phần mềm check mã vạch

Công nghệ làm giả mã vạch ngày càng tinh vi nên việc kiểm tra mã vạch giả hay không bằng cách thủ công trên sẽ không còn hiệu quả. Thay vào đó, cũng có nhiều ứng dụng, phần mềm ra đời với công dụng check mã vạch hiệu quả.

Ứng dụng hiện nay được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng nhất đó chính là ứng dụng iCheck, đây là app có chứng năng đọc và truy xuất thông tin sản phẩm, hàng hoá từ đó giúp bạn biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đơn vị sản xuất, phân phối, điểm bán chính hãng,… Nhưng nếu như đó là mã vạch giả hoặc là những nhà cung cấp chưa kết hợp với iCheck để đăng tải thông tin sản phẩm lên app thì phần mềm không thể nào quét được thông tin. Bởi vì sản phẩm của doanh nghiệp chưa được iCheck kiểm chứng giấy tờ nguồn gốc hàng hoá nên thông tin sẽ hiển thị tích đỏ.

iCheck là ứng dụng quét mã vạch, mã QR hàng đầu tại Việt Nam

Để check mã vạch trên ứng dụng iCheck rất đơn giản, bạn tải app và cài đặt ứng dụng, khi hoàn tất cài đặt bạn mở app lên và ấn vào biểu tượng quét mã vạch ở giữa màn hình. Đưa điện thoại vào mã mà bạn muốn truy xuất thông tin, sau 2-3s mọi thông tin sản phẩm được lưu trữ trong máy sẽ hiện thị chi tiết.

Lưu ý rằng, việc check mã vạch kiểm tra hàng chính hãng không mang đến kết quả chính xác tuyệt đối, chính vì vậy bạn nên kết hợp nhiều cách cách kiểm tra sản phẩm chính hãng để mua được sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Kết luận

Bài viết trên giúp bạn hiểu được rõ hơn về cách check mã vạch kiểm tra hàng chính hãng và giúp bạn trả lời cho câu hỏi mã vạch có làm giả được không? Hy vọng rằng dựa vào những nội dung chúng mình đã chia sẻ giúp bạn trở thành những người tiêu dùng thông thái và lựa chọn được cho minh sản phẩm chất lượng, an toàn và đảm bảo nhé.