iCheck đồng hành cũng bưởi Phúc Trạch giữ vững vị thế “Đệ nhất danh quả”

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của vùng núi Hương Khê và được coi là “đệ nhất danh quả” của tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục khi đưa đặc sản bưởi da xanh Phúc Trạch của tỉnh Hà Tĩnh vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam, dựa trên tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam. Tiếng tăm Bưởi Phúc Trạch đã không còn bó hẹp ở các bang Bắc Trung Bộ mà đã lan rộng ra cả nước. Tác dụng của loại cây này rất lớn nên có rất nhiều nơi như: huyện Can Lộc, Thạch Hà, Vụ Quang, Kỳ Anh… (Hà Tĩnh); Tuy nhiên, chỉ nông sản trồng trên đất Hương Khê (Hà Tĩnh) mới được bảo hộ là “đặc sản”, còn nông sản trồng ở các vùng khác chưa được đánh giá chất lượng. 

Được biết, từ năm 2004, Cục Sở hữu Trí tuệ Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch. Mới đây nhất, sản phẩm bưởi móc câu của huyện Hương Khê đã được Liên minh châu Âu (EU) công nhận là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU bảo hộ từ ngày 1/8/2020. 

Tuy nhiên, khó khăn cho người tiêu dùng là không biết đâu là bưởi của Hương Khê, đâu là của vùng khác. Vì chúng đều là giống bưởi móc câu có hình thái tương tự nhau. Lợi dụng điều này, một số thương lái từ Hương Khê đã lặn lội vào tận Quảng Bình hoặc Kan Lộc, Thạch Hà… (Hà Tĩnh) để mua một, hai vườn bưởi diễn rồi trộn với bưởi Phúc Trạch rồi bán ra thị trường. Trước vấn đề này, tỉnh Hà Tĩnh đang khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà máy sản xuất, hộ gia đình thực hiện chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc cho cây bưởi Phúc Trạch. Bằng cách giới thiệu khả năng truy xuất nguồn gốc và dán tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm, người tiêu dùng sẽ dễ dàng tiếp cận thông tin như nhà sản xuất, vùng trồng trọt, điều kiện trồng trọt và thông tin chi tiết về sản phẩm. Từ đó, người mua bưởi có tiêu chí lựa chọn sản phẩm theo đúng vùng sản xuất.

Giao diện cổng thông tin Bưởi Phúc Trạch của tỉnh Hà Tĩnh (https://buoiphuctrach.gov.vn/)  Giao diện cổng thông tin Bưởi Phúc Trạch của tỉnh Hà Tĩnh (https://buoiphuctrach.gov.vn/)

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giới thiệu truy xuất nguồn gốc nông sản, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đang làm việc với Công ty Cổ phần iCheck, đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chúng tôi sẽ thực hiện các công việc quan trọng như xây dựng hệ thống cổng thông tin sản phẩm (https://buoiphuctrach.gov.vn/) kết hợp xúc tiến thương mại, giáo dục, đào tạo nông dân để khai báo và quản lý dữ liệu sản phẩm…

Do đó, iCheck cung cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế GS1 và tài khoản cho mỗi nhà sản xuất để ghi lại các hoạt động sản xuất như:

Giống, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc cây trồng vật nuôi, thu hoạch, sản xuất, chế biến, đóng gói… Từ đó, thông tin về quy trình sản xuất được công bố lên hệ thống. Người tiêu dùng có thể chỉ cần quét mã QR được liên kết với hệ thống này để xem thông tin đầy đủ về chi tiết sản phẩm như hình ảnh trực tiếp, người trồng và điều kiện phát triển. Điều này cho phép mọi người chứng minh chất lượng và chắc chắn rằng sản phẩm là Bưởi Phúc Trạch “thật”. 

Bưởi Phúc Trạch được dán tem truy xuất nguồn gốc

Bưởi Phúc Trạch được dán tem truy xuất nguồn gốc

Bên cạnh đó, minh bạch thông tin về nguồn gốc xuất xứ của bưởi cũng là điều kiện tiên quyết để tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Chak thông qua sàn thương mại điện tử. Đây cũng được coi là cách tốt nhất để loại bỏ trung gian, ổn định giá nông sản và tránh bị thương lái thao túng. Đặc biệt đối với sản phẩm được công nhận chỉ dẫn địa lý Bưởi chùm, việc truy xuất nguồn gốc còn giúp loại trừ những mặt hàng cùng khu vực địa lý nhưng không đạt yêu cầu về chất lượng. Minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của bưởi cũng là điều kiện tiên quyết để tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch trong thương mại điện tử. Hiện sản phẩm này đã có mặt tại các gian hàng trái cây Việt Nam trên nhiều sàn thương mại điện tử lớn như Voso.vn (Viettel), Postmart.vn (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam), Sendo (Công ty Cổ phần Công nghệ Sen). Có Red và Hatiplaza.com (Sàn thương mại điện tử Hatin). 

Bưởi Phúc Trạch lên sàn TMĐT

Bưởi Phúc Trạch lên sàn TMĐT

Với lợi ích thiết thực giúp nông dân đảm bảo chất lượng và giá trị gia tăng cho nông sản, hiện nay trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 150 nông hộ, HTX đăng ký thực hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm Bưởi Phúc Trạch với iCheck. Theo đó, nó hỗ trợ tạo miễn phí 5 mã QR để tạo tài khoản và truy xuất nguồn gốc.

iCheck đồng hành cũng bưởi Phúc Trạch giữ vững vị thế “Đệ nhất danh quả”

Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn GS1 đã được đưa vào áp dụng tại nhiều tỉnh như Hà Giang, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). iCheck sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ chương trình chuyển đổi số ngành hàng nông sản nói chung, đặc biệt là Bưởi Phúc Trạch và các tỉnh thành khác. 

Nguồn: https://icheckscan.com/


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ