Đẩy lùi hàng giả hàng nhái với QR code chống giả iCheck (Phần 1)

Tem chống giả iCheck là giải pháp tem chống giả gần như tuyệt đối, không bị sao chép, khắc phục được những hạn chế của loại tem chống giả truyền thống. Tem chống giả điện tử iCheck mở ra hy vọng hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp trong cuộc chiến nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

 Hàng giả là hiện tượng rất phổ biến tại Việt Nam do luật pháp nước ta còn lỏng lẻo, cán bộ quản lý nhà nước chưa tham gia xử lý triệt để các vụ việc về hàng giả, háng nhái, các biện pháp xử lý thường ở cấp độ hành chính, chưa có tính răn đe cao. Ngoài ra, trong một số lĩnh vực nhà nước Việt Nam chưa tích cực xử lý vi phạm vì cho rằng Việt Nam còn nghèo và khả năng tài chính thấp nên hạn chế việc mua hàng chính hãng. Chính vì thế đã tạo điều kiện cho nhiều kẻ lợi dụng trục lợi, coi thường pháp luật, bất chấp sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi. Có thể thấy hầu hết các sản phẩm, hàng hóa của các nhãn hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường đều có nguy cơ làm giả, làm nhái, kể cả đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh,…. Đáng nói ở đây, thủ đoạn làm giả thường có sự thay đổi liên tục, ngày càng chuyên nghiệp và tinh vi hơn. Thậm chí tem chống giả cũng có thể làm giả.

Tem chống hàng giả có thể bị làm giả?

Từ ngày 1/2/2017, Viện Khoa Học Hình Sự – Bộ Công An chính thức ngừng cung cấp tem chống giả cho doanh nghiệp. Việc in tem chống hàng giả hiện nay sẽ do các công ty, tổ chức, đơn vị in tem được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật sẽ được phép lưu hành. 

Nhưng nếu như dạo quanh các trang mạng hiện nay, khắp các mặt báo vẫn tràn lan những bài giới thiệu, quảng cáo về dịch vụ in ấn, mua bán tem chống hàng giả. Mặc dù theo quy định từ Bộ Công An, để in tem chống giả phải trải qua rất nhiều thủ tục xác minh về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm được thông hành ra thị trường. Nhưng có thể thấy trên thị trường hiện nay, việc in tem này lại diễn ra vô cùng dễ dàng, nhanh chóng.

tem-qr-code-icheck-tem-chong-gia-dien-tu3
Tem chống giả truyền thống dễ bị làm giả

Theo số liệu mà chúng tôi thống kê chưa đầy đủ từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Cục Xuất Bản, In và Phát hành nội bộ, trên cả nước hiện nay có hơn 10.000 cơ sở in ấn. Chỉ cần một động tác tìm kiếm với từ khóa “in tem chống hàng giả”  trên Google là sẽ có hàng ngàn kết quả trả về, với hàng loạt công ty in tem xuất hiện. 

Tuy nhiên, trên thị trường, có rất nhiều công ty in ấn các loại bao bì, nhãn mác thông thường nhưng cũng nhận in tem chống giả. Trên thực tế thì họ chỉ in tem thông thường như các loại tem phổ biến khác chứ không hề đầu tư công nghệ bài bản và không được cơ quan quản lý cấp phép. Chính điều này đã vô tình tạo nên kẽ hở cho việc in tem chống hàng giả bị làm giả trở nên dễ dàng, tràn lan trên thị trường. Như vậy đứng trước thực trạng đó, doanh nghiệp cần sử dụng con tem chống giả có tính pháp lý, có ứng dụng công nghệ chống giả để bảo vệ sản phẩm của mình tốt hơn, hiệu quả hơn.  

Bên cạnh đó, công nghệ làm giả ngày càng trở nên tinh vi hơn, nên những loại tem vâkt lý bình thường rất dễ dàng bị sao chép, làm nhái một cách dễ dàng. Điều này làm cho độ uy tín, tin tưởng vào nội dung cảnh báo hàng gỉa hàng nhái cũng giảm đi rất nhiều. 

Nhận thấy được những hạn chế của tem chống giả truyền thống, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi và chuyển hướng sang sử dụng tem chống giả điện tử QR Code. Với giải pháp này, mỗi một sản phẩm sẽ được định danh bởi 1 mã QR code riêng. Khi khách hàng quét QR code trên con tem chống giả sẽ giúp họ truy xuất được đầy đủ thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất, và sẽ hiển thị cảnh báo nếu như sản phẩm vượt quá số lần cho phép.

Tem chống giả QR Code iCheck – công nghệ chống giả gần như tuyệt đối

Với công nghệ QR code biển đối và mỗi con code được định danh bởi một mã duy nhất, tem chống giả điện từ QR code của iCheck đã giúp doanh nghiệp khắc phục toàn bộ hạn chế của tem truyền thống và mang đến một giải pháp tối ưu hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp. 

Nếu như tem chống giả thông thường chỉ có 1 lớp vật lý, thì tem chống giả điện tử bằng QR code của iCheck được tăng cường bảo mật bằng 2 lớp chống giả, bao gồm 1 lớp phủ cào vật lý và 1 lớp công nghệ qr biến đổi. Lớp phủ cào bên ngoài để đảm bảo tem được bảo mật tuyệt đối đến khi người tiêu dùng mua mới được cào,  lớp thứ 2 công nghệ QR code biến đổi có chứa chức năng chống gỉa. Mỗi một đơn vị sản phẩm sẽ được dùng duy nhất 1 con QR code, trên mỗi con QR code sẽ tương ứng với một mã code độc nhất nên gần như không thể bị sao chép. Bên cạnh đó trên tem chống giả bao gồm:  QR hở ( dùng để truy xuất thông tin về sản phẩm), Serial (Số serial của mã QR Code) và mã SMS để khách hàng soạn tin kiểm tra hàng chính hãng. Tất cả mọi thông tin đều được liên kết chặt chẽ và tuỳ chỉnh trên hệ thống QR check của chúng tôi. 

tem-qr-code-icheck-tem-chong-gia-dien-tu2
Mẫu tem chống giả điện tử Qr Code của iCheck
Khách hàng có thể dùng app iCheck hoặc bất kỳ ứng dụng quét QR nào để kiểm tra hàng chính hãng, sau khi quét QR code lúc này trên màn hình lúc này sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về tính thật giả của sản phẩm.
check-ma-qr-code-kiem-tra-hang-chinh-hang
Màn hình xác thực hàng chính hãng và cảnh báo sản phẩm

Đối với sản phẩm chính hãng ở lần quét đầu tiên, màn hình sẽ hiện dấu tích xanh thể hiện xác nhận từ iCheck: hình ảnh, tên sản phẩm, mô tả sản phẩm,…. Trong trường hợp bạn quét quá số lần cho phép, không may mua phải sản phẩm giả, hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo đã vượt quá giới hạn quét để người tiêu dùng cân nhắc kỹ càng. Mức giới hạn số lần quét sẽ do doanh nghiệp cài đặt, cũng như lượt quét sẽ định danh dựa trên thiết bị quét mã.

Mỗi lần có người quét mã, hệ thống sẽ tự động đếm và lưu trữ dữ liệu tức thời. Nếu số người quét mã vượt mức giới hạn quy định, hệ thống sẽ gửi thông báo trực tiếp về doanh nghiệp qua SMS để họ có thể khoanh vùng vị trí có khả năng tồn tại mã tem sao chép, làm giả để đưa ra phương án kiểm tra, khóa mã và thu hồi lại kịp thời, đồng thời hiển thị cảnh báo tới người tiêu dùng tiếp theo tránh tình trạng khách hàng mua nhầm hàng kém chất lượng. 

Toàn bộ vị trí quét của khách hàng sẽ được đổ về tài khoản quản trị để doanh nghiệp dễ dàng quản lý, thống kế. Dựa vào tính năng quản lý lượt quét, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc phát hiện và ngăn chặn hàng giả, góp phần nâng cao trải nghiệm khách hàng, giúp nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường.

Ngoài ra, nếu như khách hàng không có điện thoại thông minh có thể soạn tin nhắn SMS để kiểm tra sản phẩm chính hãng. Sau khi mua hàng mọi người có thể cào lớp phủ bào bên ngoài để lấy mã SMS rồi soạn cú pháp theo hướng dẫn đã được in sẵn trên tem, ngay lập tức hệ thống sẽ gửi tin nhắn xác thực thông tin sản phẩm để khách hàng nắm được. 

tem-chong-gia-qr-code-Paula's-choice
Tem chống giả điện tử của thương hiệu Paula's Choice Việt Nam
Liên hệ ngay với chúng tôi để triển khai giải pháp tem chống giả điện tử, bảo vệ thương hiệu của bạn trước nguy cơ bị làm giả. Bên cạnh đó tem QR Code iCheck còn giúp doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích nâng cao trong việc quản lý, truyền thông về sản phẩm.